แค่ฟังเพลงก็เก่งภาษาได้! มาดูเคล็ดลับการฟังเพลงให้เก่งภาษากัน

secret

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนจากประสบการณ์ของตัวเองล้วนๆ ดังนั้นก็ตอบไม่ได้นะว่าจะใช้ได้กับทุกคนรึเปล่า แต่มันได้ผลจริงๆกับเบียร์
เพราะตั้งแต่ได้ฟังเพลงแบบ สนใจเนื้อหา ไม่ใช่เอาแค่ร้องได้ สนุกๆพอ ก็ทำให้ช่วยพัฒนาสกิลภาษาอังกฤษขึ้นได้มากเลย

วิธีฟังเพลงที่ทำให้ได้ภาษาจริงๆ ไม่ใช่แค่การฟังผ่านๆ เอาแค่ร้องตามได้สนุกๆ แต่ต้องเป็นใส่ใจในเนื้อเพลงนั้นๆด้วยนะ

 

สกิลการฟัง ให้ลองฟังดูก่อน แบบไม่อ่านเนื้อเพลง ซึ่งส่วนใหญ่ทำไม่ได้หรอก ยาก ขนาดเก่งๆแล้วบางคนก็ฟังไม่ออก ร้องอะไรก็ไม่รู้ ยิ่งสำเนียงบางคน อย่าให้พูดเลอ Adam Levine งี้ เสียงก็สูง ฟังไม่ออกกกกก เพลงแรปยิ่งแล้วใหญ่
แล้วจะพัฒนายังไงถ้าฟังไม่รู้เรื่องเลย? ฟังเท่าที่ฟังได้ก่อน ได้เป็นคำๆไปก็ยังดี ถ้าไม่ได้ก็เปิดเนื้อเพลงอ่าน อย่างน้อยถ้าเรารู้ว่าคำคำนั้นออกเสียงยังไง ครั้งต่อไปได้ยินจะได้รู้ว่าคำคำนั้นเค้าพูดถึงคำว่าอะไร

 

สกิลการพูด พยายามที่ออกเสียงตามเนื้อร้องให้ได้ ไม่ต้องเป๊ะมากก็ได้ แต่พยายามให้มีสำเนียงใกล้เคียง เพื่อฝึกสกิลการพูด ที่สำคัญ อย่าอายที่จะพูดด้วยสำเนียงเจ้าของภาษา!!

 

สกิลการอ่าน พอเราฟังเพลงเยอะๆ อ่านเนื้อเพลงบ่อยๆ มันก็จะช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ในหัวเรา แต่จะได้ผลดีที่สุดก็ต่อเมื่อเป็นเพลงที่เราชอบ จนถึงขนาดที่จำเนื้อร้องได้ทั้งเพลง จากนั้นก็ลองหาความหมายของคำศัพท์ในเพลงที่เราไม่รู้ มันจะช่วยทำให้เราจำคำคำนั้นได้ หรือจำเป็นเนื้อหาทั้งหมดไปเลยก็ดี
เพราะถ้าเป็นเพลงที่เราชอบ และจำเนื้อเพลงได้ เวลาเรานึกถึงคำคำนึงที่มีอยู่ในเพลงนั้น ก็จะรู้ทันทีว่าแปลว่าอะไร เพราะเราเคยหาความหมายมาก่อนแล้ว

ส่วนกรณีถ้าไม่ใช่เพลงที่เราชอบมากๆ แต่ว่าเราเจอคำคำนึงอยู่บ่อยๆ ในเพลงหลายๆเพลง มันจะทำให้เราคิดว่าคำคำนี้สำคัญนะ ต้องหาความหมายนะ (หรือถ้าไม่คิดแบบนั้นก็จงคิดซะ!) มันจะช่วยให้เราได้คำศัพท์เยอะขึ้นมาก

 

สำหรับสกิลการเขียน อันนี้คือต้องอ่านเนื้อเพลงเยอะมากจริงๆ ประกอบกับอ่านอย่างอื่นที่เป็นภาษาอังกฤษด้วย พออ่านเยอะๆ ก็ลองจับโครงสร้าง จับสำนวนที่เจอบ่อยๆ มาลองใช้เอง เท่านี้ก็จะเขียน/พูดได้แล้ว

 

แล้วแกรมมาร์ล่ะ? เริ่มแรกก็เอาเท่าที่เรียนในห้องเรียนก็พอแล้ว ไม่ต้องลงลึกมากนักก็ได้ พอฟังเพลง เริ่มเคยชินกับการเรียนรู้จากเพลงแล้ว ค่อยกลับมาเรียนรู้เพิ่มเติม

 

นอกจากเพลงแล้ว เราควรจะเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ให้กลายเป็นภาษาอังกฤษ ให้มากเท่าที่จะทำได้ เริ่มต้นจากภาษาในมือถือหรือภาษาในคอม อย่างน้อยก็จะทำให้เราคุ้นชินได้
เวลาหาข่าว หาบทความอะไรที่อยากจะหาความรู้ ก็ควรจะหาเป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน (แต่ถ้าเป็นเรื่องเฉพาะทางมากๆก็หาภาษาไทยเถอะ ไม่ว่ากัน)

 

นี่คือวิธีการหลักๆที่ควรนำไปใช้หากอยากจะเก่งภาษานะ ไม่จำกัดแค่ภาษาอังกฤษด้วย กับภาษาอื่นก็ได้ทั้งนั้น เพราะนี่ก็เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ และก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน ได้ศัพท์มาเยอะจากเพลง เพราะมันเป็นอะไรที่เราชอบด้วยแหละ
ควรจะฝึกสกิลการฟัง/อ่าน ก่อน แล้วค่อย พูด/เขียน เพราะการรับสาร มันง่ายกว่าการสื่อสารออกไปอยู่แล้วแหละ

จริงๆแล้ว ไม่จำกัดเฉพาะกับเพลงเท่านั้นนะ บางคนอาจจะชอบดูหนัง ก็สามารถทำได้เหมือนกัน เปลี่ยนจากอ่านเนื้อเพลง เป็นอ่านซับ (อังกฤษนะ) แทน
แต่ถ้าชอบอ่านนิยาย อ่านหนังสือ ก็ช่วยได้ในทักษะอ่าน เขียน พูด แต่ฟังคงยากนิดนึง คือต้องหาคำอ่านของคำแต่ละคำเอาเองอะ

และถ้าเป็นไปได้ ควรจะฝึกทุกวันด้วยนะ ให้เคยชิน